Văn Phòng Xanh (Green Office) Là Gì?

17/12/2020

Theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF, Văn phòng xanh (hay còn gọi là Green Office) là "một hệ thống quản lí môi trường" giúp cho các văn phòng công sở giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc.

Văn phòng xanh là gì?!


Văn phòng xanh được lên ý tưởng bởi Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu (WWF) tại Phần Lan bắt đầu từ năm 1997, tuy nhiên cho đến năm 2002, chương trình này mới được chính thức thực hiện. 

Theo WWF, Văn phòng xanh là "một hệ thống quản lí môi trường" giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc.

Mục đích ra đời của văn phòng xanh

Văn phòng xanh tập trung đánh mạnh vào việc làm thay đổi ý thức và hành vi của nhân viên công ty hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, nhằm cắt giảm chi phí và tác động trực tiếp tới môi trường mang lại lợi ích cho tổ chức và tạo dựng lên một môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện. 

Những thay đổi này diễn ra trong mọi mặt của vận hành văn phòng, ví dụ như giảm tiêu thụ năng lượng (điện), các nguồn tài nguyên (nước, giấy), tận dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo lưu thông không khí; chọn mua các sản phẩm, thực phẩm thân thiện với môi trường cho tới việc xây dựng hệ thống tái sử dụng và tái chế; sử dụng các nguồn năng lượng xanh, xây dựng ý thức xanh cho toàn thể nhân viên công ty,..

Dù vậy, không có công thức chung về văn phòng xanh cho tất cả các văn phòng mà tùy thuộc vào quy mô, điều kiện của mỗi doanh nghiệp để xây dựng một "hệ thống quản lí môi trường" sao cho thật hợp lý và đem lại hiệu quả cao nhất.

Tiêu chuẩn văn phòng xanh


Tiêu chuẩn văn phòng xanh của AIT-VN (Viện Công Nghệ Châu Á tại Việt Nam) đánh giá mức độ văn phòng xanh qua hai cấp độ:

- Cấp 1, chứng nhận văn phòng đã có hệ thống quản lí văn phòng xanh, có chính sách môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, các nhân viên được đào tạo, nâng cao nhận thực để thực hiện giảm phát thải... 

- Cấp 2, đánh giá lượng hóa mức độ giảm phát thải thực tế của văn phòng so với năm cơ sở trước khi áp dụng văn phòng xanh.

Các hoạt động văn phòng xanh

Để vận động được văn phòng xanh, cần kết hợp mọi mặt hoạt động trong hoạt động duy trì công ty hàng ngày:

Tận dụng thức ăn thừa

Theo nghiên cứu khoa học, lượng thức ăn thừa chúng ta bỏ đi sau mỗi bữa ăn chiếm đến 30% trên tổng lượng thức ăn mà chúng ta bỏ tiền ra mua và bỏ công sức để chế biến. Vì vậy, việc vứt bỏ đi thức ăn thừa là thực sự lãng phí và có tác động không tốt đến môi trường.

Tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên

Bằng cách sử dụng văn phòng có nhiều cửa sổ, chúng ta có thể hấp thụ được tối đa lượng ánh sáng và gió tự nhiên, đồng thời giảm tối thiểu lượng tiêu thụ điện cần thiết. Quan trọng hơn là gió và ánh sáng mặt trời hoàn toàn miễn phí để doanh nghiệp bạn sử dụng.

Bảo dưỡng các thiết bị điện tử cỡ lớn

Vỗ mạnh vào màn hình tivi, rút ra cắm lại, tắt đi bật lại,  Đó thường là những "cách xử lí huyền thoại" người ta vẫn hay truyền nhau khi gặp trục trặc với các thiết bị trong gia đình. 

Tuy nhiên đó lại chính là những dấu hiệu cho thấy bạn chưa thực hiện bảo dưỡng định kì hoặc bạn làm chưa đúng cách. Hãy thay đổi NGAY LẬP TỨC thói quen này và nhờ các kĩ thuật viên lên cho bạn một "Lịch bảo dưỡng định kì" cho từng thiết bị mà bạn sử dụng trong nhà.

Mua các sản phẩm được sản xuất từ vật liệu thân thiện với môi trường

Doanh nghiệp nên tối đa sử dụng các sản phẩm có tất cả hoặc một số các bộ phận được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng tái tạo cao như: tre, mây, cói, lục bình…

Tổ chức các cuộc thi nhỏ hướng tới văn phòng không có rác

"Không rác thải" là một trong những quan niệm mới về môi trường và tối ưu nhất. 

Mục tiêu giảm phát thải có thể được thay đổi nhiều lần, nhưng rất tiếc không có điểm nào dưới mốc số 0 (trừ khi bạn cân nhắc lại xu hướng phát triển của các công ty và các sản phẩm có lượng phát thải carbon âm hay điểm cộng về khí hậu, tức là doanh nghiệp bạn không những không phát thải mà còn làm sạch môi trường). 

Và sau bao nỗ lực cố gắng, chúng ta vẫn đang phải đứng trước câu hỏi: Văn Phòng Không Rác: Liệu có thể thể thực hiện được?

 

Chuyên gia phân tích Bùi Hà