Thị Trường Bất Động Sản 2021 Xuất Hiện Nhiều Điểm Sáng

13/01/2021

Năm 2020 là năm mà thị trường bất động sản phải đối mặt với khó khăn kép: đại dịch Covid-19 và sự khan hiếm nguồn cung – vốn là khó khăn tiếp diễn từ 2019. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vào năm 2021 được nhiều chuyên gia nhận định sẽ có nhiều điểm sáng. Cùng vanphongre.vn tìm hiểu nhé!

Thị trường bất động sản2020: 
Tiếp nối khó khăn của 2019 việc siết chặt cấp phép dự án của cơ quan chức năng chính là một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường bất động sản năm 2019, khiến nguồn cung mới của thị trường hạn chế hơn nhiều so với những năm trước. Thách thức này được phản ánh rất rõ ở những thị trường lớn trên cả nước. Tại TP.HCM, trong năm 2019, chỉ có 3 dự án được cấp chủ trương đầu tư mới và 32 dự án đã có chủ trương, có cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng đã kiểm tra đủ điều kiện để cho hàng ra thị trường). Thị trường Hà Nội đạt con số thấp hơn, chỉ có trên 20 dự án. Đây là con số rất nhỏ so với những thành phố lớn với dân số hàng chục triệu dân.

 

Khó khăn này vẫn tiếp tục kéo dài sang năm 2020. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, 3 quý đầu năm 2020 chỉ có gần 25.000 sản phẩm mới được chào bán lần đầu trên thị trường. Con số này chỉ đạt trên 35% so với cùng kỳ năm 2019, còn so với năm 2018 thì nguồn hàng mới chỉ đạt 20%.

Thực trạng nguồn cung khan hiếm trong khi lượng cầu của thị trường ngày càng tăng đã đẩy thị trường bất động sản rơi vào những hệ lụy là giá nhà tăng cao liên tục, hiện tượng sốt đất cục bộ ở một số khu vực trung tâm nội thành. Giá bán tòa nhà trên thị trường sơ cấp Hà Nội vẫn ghi nhận mức tăng nhẹ 5% vào các đợt mở bán. Trong khi đó, giá nhà tại TP.HCM quý 3/2020 tăng mạnh từ 15-20% so với quý 2/2020. Nguồn hàng dự án khu trung tâm “cháy hàng” nên giới đầu tư bất động sản có xu hướng đổ xô về vùng ven săn lùng đất nền thổ cư. Thị trường vùng ven Hà Nội và TP.HCM xuất hiện nhiều điểm nóng cục bộ. Tại Hà Nội, giá đất ở quận Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Ba Đình,… giá bất động sản tăng từ vài triệu/m2 lên mức vài chục triệu/m2 trong thời gian ngắn trong khi cơ sở hạ tầng kĩ thuật chưa có sự đầu tư đồng bộ. Tại TP.HCM, gá đất nền thổ cư các huyện Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi… cũng có dấu hiệu tăng vọt, bị đẩy lên mức 30-50 triệu đồng/m2,  tăng 15% so với quý trước.

 

Diện mạo mới của thị trường bất động sản trong năm 2021

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, tình hình phê duyệt các dự án chậm lại trong thơi gian qua là do sự chồng chéo pháp lý trong các bộ luật. Sở dĩ các cơ quan chức năng  thận trọng khi phê duyệt vì có mục đích đảm bảo sự minh bạch, lành mạnh của thị trường.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại đã có những tín hiệu tích cực trong việc tháo gỡ nút thắt này. Ngay trong quý 4/2020, Chính phủ đã có động thái tích cực trước thực trạng trên.Đồng quan điểm trên, ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng trong năm 2021, khi bước vào nhiệm kỳ mới, nhiều dự án sửa đổi luật dự kiến sẽ được hoàn thiện. Điều này đồng nghĩa các vướng mắc về chính sách pháp luật ở một vài phân khúc, loại hình sẽ được tháo gỡ theo hướng cụ thể, chi tiết hơn. Do đó, các điểm nghẽn bất động sản trong 2 năm vừa qua sẽ được khơi thông, kéo theo sự khởi sắc của các hoạt động kinh doanh, phát triển dự án.

Ngoài ra, nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường, các văn bản quy phạm pháp luật mới đã và đang được Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu ban hành sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng của thị trường bất động sảnbấy lâu nay.

Ông Doanh cho rằng trong năm 2021, lực đẩy của thị trường bất động sản được kì vọng đến từ dòng vốn qua các kênh khác nhau. Trong năm 2020, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19, các ngân hàng thương mại đang gặp khó vì không có khách vay nên lãi suất huy động và cho vay liên tục giảm. Khi lãi suất giảm mạnh, tất yếu các ngân hàng sẽ ưu tiên lựa chọn kênh cho vay bất động sản, bởi đây vẫn là kênh đầu tư đảm bảo sinh lợi nhuận khá chắc chắn. Nhìn chung, trước những phân tích trên thì thị trường bất động sản 2021 sẽ có khởi sắc trở lại sau hai năm tụt hạng.

trungseo