Những điều cần lưu ý khi sang nhượng cửa hàng

27/11/2020

Hiện nay trên thị trường việc sang nhượng cửa hàng trở nên phổ biến. Nếu bạn có nhu cầu thuê lại cửa hàng sang nhượng thì bạn cần chú ý một số điều để tránh gặp rủi ro.

Hiện nay trên thị trường việc sang nhượng cửa hàng trở nên phổ biến. Các chủ cửa hàng vì nhiều lý do như muốn mở rộng cửa hàng, thay đổi mô hình kinh doanh hay thua lỗ có nhu cầu thanh lý, sang nhượng cửa hàng. Việc thuê lại cửa hàng sang nhượng thủ tục giấy tờ khá dễ dàng cũng như không có vấn đề gì ảnh hưởng đến kinh doanh của bạn. 

Để việc sang nhượng cửa hàng diễn ra thuận lợi, không ảnh hưởng đến việc kinh doanh nếu bạn là người thuê lại cửa hàng thì cần chú ý một số điều sau:

  1. Giấy tờ sang nhượng cửa hàng đầy đủ, hợp pháp

Giấy tờ, hồ sơ là điều quan trọng nhất đầu tiên mà bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ. Bạn cần chắc chắn mặt bằng bạn định thuê sang nhượng có đầy đủ giấy tờ pháp lý, không có tranh chấp hay bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến mặt bằng kinh doanh. Cùng với đó là hợp đồng, giấy tờ sang nhượng đúng theo quy định của luật pháp hiện hành. Một số vấn đề bạn nên quan tâm như sau:

  • Chứng thực sự tồn tại của cửa hàng sang nhượng.
  • Yêu cầu được xem hợp đồng thuê nhà giữa chủ nhà và người sang nhượng.
  • Thời hạn thuê nhà còn bao lâu và giá cho thuê đúng với giá mà bạn nghe được từ chủ cũ hay không.
  • Hình thức đăng ký kinh doanh là gì? : Kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân hay công ty,…

Bước này không chỉ giúp bạn nắm rõ thông tin cửa hàng chuyển nhượng mà còn tránh được lừa đảo. 

2. Chủ thể chuyển nhượng cửa hàng là ai?

Có ba chủ thể mà bạn có thể gặp khi thuê lại cửa hàng chuyển nhượng. Đó là chủ sở hữu mặt bằng hoặc người thuê mặt bằng sang nhượng lại.

Ở trường hợp chủ sở hữu trực tiếp sang nhượng thì khá dễ trong việc xác định tính hợp pháp của mặt bằng kinh doanh. Và khi đó việc thuê cửa hàng, thỏa thuận giá cả, thời gian thuê,... có thể trực tiếp trao đổi không cần qua trung gian. Do đó thời gian thuê có thể kéo dài tùy vào nhu cầu và thỏa thuận giữa hai người.

Nếu là người thuê mặt bằng, bạn cần xem xét kỹ hơn. Trước khi quyết định và thỏa thuận sang nhượng cửa hàng, bạn cần nắm được những quy định trong hợp đồng thuê nhà trước đây của họ với chủ nhà.

Cùng với đó, cần phải có sự xác nhận của chủ nhà cho phép bạn là người thuê lại cửa hàng này, và từ nay có bất kỳ việc gì sẽ là bạn và người chủ nhà trực tiếp trao đổi với nhau chứ không phải qua một chủ thể nào khác. Điều này cần được làm rõ ngay từ đầu, tránh xảy ra những tranh chấp về sau.

3. Kiểm tra cơ sở vật chất và tài sản của mặt bằng sang nhượng

Khác với thuê mặt bằng kinh doanh mới, sang nhượng cửa hàng thường bao gồm các thiết bị, tài sản hiện có của cửa hàng. 

Khi đó bạn cần liệt kê cũng như thỏa thuận thật chi tiết về đồ vật, hãng sản xuất, số lượng, tình trạng,.... để so sánh, đối chiếu tránh tranh chấp về sau. Nếu đồ vật, thiết bị nào bạn không nhận thì hãy liệt kê vào một mục riêng, tránh gây nhầm lẫn cho hai bên.

Đồng thời kiểm tra hệ thống điện, nước, chốt số điện và số nước, Internet theo thời điểm ký hợp đồng.

4. Kiểm tra kỹ hợp đồng sang nhượng cửa hàng

Nếu những vấn đề trên đều được làm rõ thì bạn có thể yên tâm kí hợp đồng chuyển nhượng. Hãy đảm bảo bản hợp đồng được làm chi tiết, chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Trong bản hợp đồng sẽ bao gồm những yếu tố chính như sau: Đối tượng chuyển nhượng, các loại tài sản hữu hình và vô hình hiện có, nêu rõ những điều khoản, quy định, quyền lợi và nghĩa vụ giữa hai bên. Lưu ý rằng bản hợp đồng được viết càng chi tiết, cẩn thận, rõ ràng thì càng tốt.

Nếu bạn muốn yên tâm hơn thì khi ký hợp đồng hãy mời thêm người chủ nhà là người làm chứng và cùng ký vào bản hợp đồng. Như vậy, sẽ tránh được nhiều nhất những hệ lụy không đáng có sau này.

5. Một số lưu ý khác khi sang nhượng cửa hàng

Hầu hết các cửa hàng sang nhượng là do kinh doanh không tốt, chuyển chỗ ở, chuyển lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên thì vẫn có những lý do khá đặc biệt khác nên cần chuyển nhượng, mà đa phần những lý do này không tốt và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn sau này. Do đó, để tránh rủi ro hãy chú ý vấn đề nhỏ này và tìm hiểu từ hàng xóm xung quanh.

Ngoài ra, đa số các cửa hàng kinh doanh hiện nay mở rộng ra vỉa hè trước cửa hàng. Đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thời trang,... nên nếu thuê mặt bằng bạn cũng nên xem có thể tận dụng vỉa hè hay không.

Trên đây là một số lưu ý mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng những lưu ý này của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm thuê được một cửa hàng sang nhượng phù hợp. Vanphongre.vn là kênh thông tin kết nối những người có nhu cầu thuê, mua bán với những người kết nối trực tiếp với khách hàng. Chúng tôi luôn nỗ lực hướng tới mục tiêu trở thành kênh thông tin số 1 về cho thuê, mua bán, chuyển nhượng văn phòng, mặt bằng và tòa nhà tại Việt Nam. 

Liên hệ để được hỗ trợ:

Địa chỉ: Số 2 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: vanphongre.vn

SDT: 098 984 8886 - 0903260271

Fanpage: Vanphongrevn

Admin

Phản hồi