Mẹo Đàm Phán Giá Thuê Văn Phòng Không Lo Bị “Chặt”

05/02/2021

Cho thuê văn phòng giá rẻ đang trong tình trạng “tuyệt chủng” tại các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, nếu biết cách khéo léo trong đàm phán, bạn sẽ dễ dàng tạo ra nó. Cùng Vanphongre.vn tìm hiểu bí kíp gia truyền này ngay nhé

1. Xây dựng ấn tượng ban đầu tốt

Xây dựng ấn tượng ban đầu tốt

Với những người hoạt động kinh doanh, việc gây ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng. Để có một cuộc đàm phán thành công, trước hết, hãy thể hiện sự tự tin qua dáng vẻ bên ngoài của bạn, chẳng hạn như quần áo, tóc, giày… Thật tệ khi bạn đến gặp đối tác trong tình trạng xuề xòa, không được chuẩn bị trước. Chắc chắn với bộ dạng lôi thôi ấy của bạn, khách hàng sẽ không tin tưởng, hoặc nghĩ bạn không nghiêm túc trong việc tìm nơi cho thuê văn phòng giá rẻ. Họ có thể nghĩ bạn là người thăm dò thị trường hoặc có mục đích xấu. Vậy nên, hãy xuất hiện với một bộ trang phục khiến bạn trông thật chuyên nghiệp, có thâm niên trong nghề. Điều đó sẽ gây ấn tượng tốt với đối tác và việc đàm phán cũng trở nên dễ dàng hơn.

2. Lịch sự khi đàm phán cho thuê văn phòng giá rẻ

Lịch sự khi đàm phán cho thuê văn phòng giá rẻ

Đây là nguyên tắc vàng khi bạn gặp gỡ và tiếp xúc với đối tác hoặc khách hàng. Thái độ lịch sự khiến cuộc đàm phán của bạn thành công được 50% rồi đấy. Cụ thể là, bạn nên có những thái độ lịch sự với những hành động đơn giản như bắt tay khi gặp mặt, nhớ tên người cho thuê văn phòng giá rẻ, không nói nhiều hơn những thông tin cần thiết. Đặc biệt chú ý  không kể lể, khoe khoang, điều này sẽ khiến bạn gây ấn tượng xấu trong mắt khách hàng, tạo cảm giác căng thẳng cho cuộc đàm phán.

>>> XEM THÊM: Cú sốc tài chính khi kinh doanh cho thuê văn phòng tại TPHCM

3. Thể hiện sự đáng tin cậy

Bằng cách thể hiện khéo léo khả năng tài chính của mình, bạn sẽ tạo được độ tin cậy trong mắt khách hàng. Khách hàng khi có niềm tin rằng bạn có đủ khả năng chi trả theo thỏa thuận và tuân thủ các nguyên tắc mà 2 bên đặt ra trong bản hợp đồng cho thuê văn phòng giá rẻ thì sẽ sẵn sàng áp dụng cho bạn một mức giá ưu đãi hơn.

Thể hiện sự đáng tin cậy đối với đối tác

Đặt vị trí của mình là người cho thuê văn phòng giá rẻ, chắc hẳn bạn sẽ không muốn giao bất động sản của mình cho một người không có nghề nghiệp và lai lịch rõ ràng. Vì mức độ rủi ro bạn gặp phải sẽ rất cao. Vậy nên, thể hiện cho đối tác thấy bạn đáng tin cậy thế nào là cách nhanh nhất khiến cuộc thương lượng diễn ra dễ dàng. Hơn thế, nếu bạn là một doanh nghiệp có uy tín và tiếng tăm trên thị trường, việc đàm phán giá cả sẽ càng có lợi hơn, cho cả đôi bên. Người cho thuê sẽ nhận ra rằng có thể hợp tác với bạn dài lâu, và không dễ để có được một đối tác tốt như bạn.

4. Hiểu rõ thị trường cho thuê văn phòng

Hiểu rõ thị trường cho thuê văn phòng giá rẻ

Việc tìm hiểu thị trường và nắm bắt thật nhiều thông tin về kinh doanh bất động sản sẽ rất có lợi cho bạn. Việc này giúp bạn tìm kiếm được những nơi cho thuê văn phòng giá rẻ có vị trí đắc địa và điều kiện tốt so với giá cả. Chẳng hạn như, bạn dự định tìm nơi cho thuê văn phòng quận Cầu Giấy, và qua tìm hiểu, bạn biết được xung quanh khu vực ấy còn rất nhiều nơi trống. Thông tin này sẽ vô cùng đáng giá vì bạn có thể xem xét các bất động sản khu vực quanh đó và đàm phán với người cho thuê về mức giá thấp hơn thị trường. Cuộc thương lượng sẽ diễn ra khá dễ dàng khi đối tác cảm thấy bạn là một khách hàng tiềm năng và không muốn bỏ lỡ khách hàng như bạn. Thêm vào đó, hiểu biết nhiều còn giúp bạn tránh được tình trạng phải chi trả giá thuê văn phòng cao hơn giá thị trường.

5. Nắm bắt tâm lý của người cho thuê văn phòng giá rẻ

Nắm bắt tâm lý người cho thuê

Không riêng gì trong đàm phán cho thuê văn phòng giá rẻ, trong bất kỳ một cuộc thương lượng nào, việc = nắm bắt tâm lý của đối tác sẽ khiến bạn chiếm đến 80% cơ hội thành công. Thông qua thái độ, cử chỉ hay lời nói của người cho thuê mà bạn có thể biết họ có đang hài lòng, lưỡng lự, hay không đồng ý với mức giá bạn yêu cầu. Từ đó, mà bạn có thể nhanh trí điều chỉnh lại giá thuê văn phòng một cách phù hợp với lợi ích của đôi bên. Hoặc chẳng hạn như hợp đồng thuê văn phòng của bạn sắp đến thời điểm gia hạn, bạn hiểu được rằng chủ nhà là một người thích sự ổn định và chắc hẳn sẽ gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm người thuê mới. Khi ấy, bạn có thể khéo léo đề nghị gia hạn hợp đồng với một mức giá thấp hơn lúc ban đầu.

6. Lắng nghe ý kiến của đối tác

Không cần quá nhiều lời, trong một cuộc đàm phán, việc biết im lặng đúng lúc và lắng nghe ý kiến của người cho thuê sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin và hiểu được những điều họ mong muốn. Việc cố gắng thuyết phục không phải lúc nào cũng tốt. Người nói cần có người nghe. Như thế, đối tác sẽ cảm thấy bạn là người thông minh, biết thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng, và dễ dàng mở lòng mình để lắng nghe những yêu cầu sau đó của bạn

Không tranh cãi với đối tác

Đặc biệt là, tuyệt đối không nên tranh cãi hoặc nói ra những lời thiếu văn hóa khi đàm phán. Vì chúng sẽ là nguyên nhân dẫn đến một kết quả không tốt đẹp cho cả đôi bên.

7. Hai bên cùng có lợi

Trong bất kỳ cuộc làm ăn nào cũng vậy, đôi bên đều mong muốn một mức lợi nhuận nhất địn. Bạn cần tinh ý để nhận ra lợi ích của mình có đồng thời mang đến lợi ích tương đương cho đối tác hay không. Một cuộc đàm phán có kết quả tốt đẹp là khi cả đôi bên đều hài lòng với các điều khoản đề ra. Nhất là không gây nên cảm giác thua cuộc, hụt hẫng, mất mặt… đối với người cho thuê.

Hai bên cùng có lợi

 Chẳng hạn như sau khi đàm phán, bạn giảm được giá cả thuê văn phòng như ý muốn, thế nhưng đối tác lại không hài lòng với mức giá như vậy. Họ chỉ chấp nhận vì một số lí do nào đó. Khi ấy, sẽ rất khó để đôi bên có thể hợp tác lâu dài. Và trong quá trình hợp tác, nếu không may bạn gặp rắc rối về cơ sở hạ tầng, bảo dưỡng… chắc chắn người cho thuê sẽ để bạn tự xoay sở và chỉ chăm chăm đến lợi ích của họ, như cách bạn đã làm trước đó. Do vậy, để công việc hợp tác được diễn ra dựa trên sự bền vững, bạn nên cân đối lợi ích của mình và khách hàng.

8. Cân nhắc các yêu cầu được đề ra bởi đối tác

Cân nhắc về yêu cầu của đối tác

Trong một số cuộc đàm phán, nhiều doanh nghiệp chỉ chú ý đến việc làm thế nào để thuê văn phòng với giả rẻ nhất mà không hề quan tâm đến các yêu cầu phụ của người cho thuê. Theo ông Nguyễn Tuấn Vũ – chuyên gia phân tích bất động sản, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi đôi khi, những yêu cầu ấy lại đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn cả. Hay nói cách khác, đây là những chi phí chìm có thể nhấn chìm tình hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn lúc nào không hay Chẳng hạn, đối tác của bạn yêu cầu giữ nguyên mức giá, nhưng sẽ chi trả tiền điện, thuế, bảo hiểm và bảo dưỡng cho văn phòng hay những khu vực dùng chung. Lúc ấy, bạn nên cân nhắc lại đề nghị này, bởi chi phí cho những vấn đề ấy thậm chí có thể cao hơn số tiền giảm giá mà bạn đàm phán ban đầu.

9. Giữ vững lập trường

Giữ vững lập trường

Một trong những điều quan trọng nhất trong cuôc đàm phán là cần có lập trường riêng. Bạn không nên là người chạy theo khách hàng. Giữ vững lập trường không đồng nghĩa với khăng khăng giảm mức giá thuê văn phòng như bạn mong muốn. Đừng để một vài lời thuyết phục của đối tác như chỗ này vị trí tốt, nhiều người hỏi thuê, thiết kế đẹp… mà bạn vội vàng chấp nhận mức giá ban đầu. Bạn cần hiểu rõ mình ở vị trí nào, nắm bắt được những lợi thế của mình và bất lợi của người cho thuê để đưa ra yêu cầu hợp lí. Đồng thời, bạn nên linh hoạt trong việc đưa ra các điều kiện nhưng vẫn giữ được mức giá không chênh lệch quá nhiều so với dự định và khả năng tài chính. Muốn làm được như vậy, bạn phải có hiểu biết nhất định về đối tác cũng như thị trường và chuẩn bị kỹ lưỡng trước cuộc đàm phán.

10. Giả định trước các tình huống

Để làm chủ cuộc đàm phán, bạn nên giả định các tình huống có thể xảy ra và tự chuẩn bị cho mình câu trả lời trước tiên. Cụ thể là, bạn nên giả định các mức giá hay yêu cầu mà người cho thuê văn phòng giá rẻ đưa ra và làm cách nào để thuyết phục họ. Việc này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lí sẵn sàng và không bị bất ngờ, lúng túng trong khi đàm phán.

>>> XEM THÊM: Điều cấm kỵ khi tìm thuê văn phòng tại TP HCM

Chuyên gia phân tích Bùi Hà

Phản hồi