Giới đầu tư bất động sản đợi thị trường “khỏi ốm”

05/02/2021

Báo cáo mới nhất của hội đầu tư bất động sản cho thấy, BĐS nghỉ dưỡng và BĐS bán lẻ là những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19.  Nhìn chung, các nhà đầu tư sành sỏi đều đang có tâm lý đợi những phân khúc này hồi phục sau cơn bạo bệnh. Cùng Vanphongre.vn tìm hiểu ngay nhé

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lao đao

Nhìn chung, dưới tác động của Covid-19, thị trường chứng kiến nhiều nhà đầu cơ và nhà đầu tư BĐS lướt sóng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trong phân khúc bất động sản. Trước những cú sốc kinh tế liên tục, họ chỉ còn cách đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn.

Bất động sản nghỉ dưỡng lao đao

Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, đối với những nhà đầu tư cá nhân, cần tập trung các khoản đầu tư vào dài hạn. Họ có thể có nhiều cơ hội thành công hơn với mô hình “Branded Residence”, tức là các căn hộ và villa có thương hiệu, được chú trọng thiết kế và quản lý bởi một thương hiệu nổi tiếng. Đồng thời, mô hình này còn có sự hiện diện của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Bất động sản phức hợp ra đời

Trước thực trạng này, thị trường đã có những chuyển biến tích cực để phù hợp hơn với thực tại. Trên thực tế, thị trường đã và đang xuất hiện một số dự án nghỉ dưỡng lớn được phát triển theo hướng phức hợp bao gồm sòng bạc, công viên giải trí và các điểm tham quan bổ sung.

Bất động sản phức hợp ra đời

 Mặc dù việc phát triển các dự án theo mô hình phức hợp sẽ gặp khó khăn hơn trong phương thức vận hành, thế nhưng trên thực tế, đã có một số các dự án được lên kế hoạch và đi vào triển khai. Trong thời gian tới, thị trường dự đoán sẽ còn đón nhận thêm các khu nghỉ dưỡng độc lập và theo hướng truyền thống. Việc phát triển một dự án lớn đặc biệt phụ thuộc nhiều vào địa điểm, chiến lược, cũng như khả năng đầu tư và xây dựng của nhà phát triển.

>>> XEM NGAY: Những phân khúc BĐS biến động mạnh nhất vì Covid-19

Chuyển biến tích cực của bất động sản nghỉ dưỡng

Theo báo cáo thống kê, kể từ năm 2020, mô hình khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang dần trở nên đa dạng hơn, theo đuổi thị trường quốc tế. Đặc biệt phải kể đến BĐS nghỉ dưỡng miền Bắc, với sự xuất hiện và hình thành của nhiều khu resort trên núi.

Chuyển biến tích cực của BĐS nghỉ dưỡng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các địa điểm du lịch cách thành phố khoảng một hoặc hai tiếng lái xe đang trở nên phổ biến do người dân hạn chế đi quá xa hoặc sử dụng máy bay cho các kỳ nghỉ. Đáng chú ý hơn cả, thành phố Sapa (thuộc tỉnh Lào Cai) đang là điểm đến lý tưởng. Dù thị trường nghỉ dưỡng nói chung ảm đạm nhưng Sapa lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết trong suốt 6 tháng vừa qua. Nhìn chung, hoạt động sôi nổi của BĐS nghỉ dưỡng gần đây đều chủ yếu dựa vào lượng khách du lịch nội địa. Đại dịch khiến người dân chuyển hướng sang khám phá các địa điểm du lịch trong nước thay vì nước ngoài. Giờ đây, những địa điểm du lịch phổ biến nhất không chỉ có Đà Nẵng và Nha Trang, mà còn là sự nổi lên của các khu vực có sông núi như Sapa (Lào Cai), Hà Giang, Tam Đảo (Hà Nội) và Mộc Châu.

Bất động sản bán lẻ 2021 đáng mong đợi

Bất động sản bán lẻ đáng mong đợi

Bên cạnh những chuyển biến tích cực của bất động sản nghỉ dưỡng kể trên, bất động sản bán lẻ cũng hứa hẹn sự khởi sắc trong năm 2021. Dù phân khúc này cũng trải qua một năm 2020 nhiều biến động, song nhiều nhà phát triển bán lẻ vẫn đang lập kế hoạch cho thời gian tới với mục tiêu đảm bảo khâu thiết kế, vận hành và quản lý đạt chất lượng cao. Nhu cầu cho các mặt bằng bán lẻ đang có sự dịch chuyển, hướng đến các hoạt động trải nghiệm nhiều hơn như giải trí, giáo dục hay thể thao. Nhìn chung, các dự án bán lẻ thường nặng về khâu quản lý nên chủ đầu tư cần có chiến lược rõ ràng về mục tiêu khách thuê và xác định loại mặt bằng họ muốn cung cấp. Cơ hội cho thị trường này luôn có song đòi hỏi các chủ đầu tư cần am hiểu về lĩnh vực trên các phương diện khách hàng, đặc thù thị trường để thực sự thành công.

>>> XEM THÊM: Mách bạn cách vay tiền đầu tư BĐS lãi suất thấp

Chuyên gia phân tích Bùi Hà

Phản hồi