Dự báo diễn biến thị trường bất động sản năm 2021

09/02/2021

Nhiều người cho rằng, bất động sản 2021 sẽ hứa hẹn “thay da đổi thịt” do sự nới lỏng của chính sách. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến lại cho rằng, khả năng cao thị trường bất động sản 2021 sẽ xuất hiện bong bóng. Thực hư thế nào, hãy cùng Vanphongre.vn tìm hiểu ngay nhé

Đất nền vẫn là phân khúc đắt giá nhất

Đất nền tập trung tại vùng ven

Với thị trường đất nền, ông Trần Quang Hùng – chuyên gia phân tích BĐS cho hay, chỉ riêng trong năm 2020, khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh đã ghi nhận khoảng 86 dự án mở bán (tương đương  13,249 nền). Tuy vậy, trong tổng số này, TP.HCM chỉ có khoảng 567 nền đất được chào bán. Mặc dù nguồn cung khá ít ỏi nhưng sức tiêu thụ đất nền tại TP.HCM lại biểu đạt chỉ số thấp, chỉ khoảng 22% tren tổng nguồn cung giao dịch thành công.

“Điều này cho thấy đất nền đang là phân khúc hái ra lợi nhuận tại các khu vực vùng ven, giáp trung tâm” – ông Hùng chia sẻ thêm.

Phân khúc đất nền sẽ tăng mạnh so với 2020

Theo hội đầu tư BĐS nhận định, trong năm 2021, nguồn cung đất nền mới và sức cầu của phân khúc này có tiềm năng phục hồi và tăng mạnh so với năm vừa qua. Tuy nhiên,  trong năm 2021, thị trường BĐS khó có thể kỳ vọng bùng nổ như giai đoạn năm 2017-2019.

đất nền tăng mạnh

Song, điều này không có nghĩa là không dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản TP HCM và vùng phụ cận. Cụ thể là, theo thống kê, nguồn cung mới của thị tường giáp ranh có thể tăng mạnh so với  cùng kỳ năm 2020 và tập trung chủ yếu tại các tỉnh ven như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau khi chứng kiến sự tụt dốc chạm đáy của chứng khoán những ngày vừa qua, đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2021. Trong đó, Bình Dương đang chiếm vị thế dẫn đầu khu vực về nguồn cung, chiếm khoảng 45% tổng sản phẩm mới của toàn thị trường. Bên cạnh đó, thị trường Đồng Nai sẽ tăng sức hấp dẫn nhờ những thông tin quy hoạch về các dự án hạ tầng giao thông lớn sắp triển khai.

>>> XEM NGAY: 3 Kiểu Người Đừng Nên Rót Tiền Đầu Tư Bất Động Sản

Cho thuê văn phòng tại TP HCM sẽ lấy lại sức nóng

Ở phân khúc cho thuê văn phòng, TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận khoảng 90 dự án mở bán trong năm 2020. Trong năm qua, cho thuê văn phòng tại TP HCM được đánh giá là đối thủ đáng gờm trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Cụ thể là, Văn phòng cho thuê tại TPHCM tỷ lệ trống chỉ còn 2%

Cho thuê văn phòng tại TP HCM lấy lại phong độ

TP HCM nổi lên là tâm điểm của thị trường với hàng loạt dự án mở bán và hệ thống “miễn dịch” trước tâm dịch. Đặc biệt năm 2020 thị trường cho thuê văn phòng tại TP HCM liên tục xác lập mặt bằng giá tăng mạnh. Theo ông Đàm Bình Minh – chuyên gia phân tích BĐS, trong năm 2021, giá cho thuê văn phòng tại TP HCM sẽ có sự điều chỉnh tuy nhiên không nhiều, do tính chất hợp đồng thường kéo dài từ 3-5 năm nên các chủ đầu tư ít có xu hướng nâng giá lên hoặc đẩy giá xuống. Nhìn chung, trải qua nhiều thời điểm lao đao, có lúc quyền thương lượng thuộc về tay khách thuê – điều chưa từng có trong tiền lệ trước đây. Thế nhưng, thị trường cho thuê văn phòng tại TP HCM đã nhanh chóng lấy lại phong độ và tiếp tục trở lại là phân khúc hái ra tiền hàng đầu trong đầu tư BĐS. Trong năm 2021,  phân khúc này vẫn được hứa hẹn sẽ mang đến nhiều dấu hiệu bùng nổ hơn nữa.

Chuyên gia phân tích Bùi Hà

Phản hồi