Đợt dịch mới giáng đòn mạnh vào cho thuê văn phòng tại TP HCM

09/02/2021

Đầu năm là mùa cao điểm của kinh doanh cho thuê văn phòng tại TP HCM, song đợt dịch mới ập đến quá bất ngờ thị trường lại một lần nữa lao đao. Cùng Vanphongre.vn tìm hiểu ngay qua bài viết sau nha

Cho thuê văn phòng tại TP HCM điêu đứng trước đợt dịch mới

Cho thuê văn phòng tại TP HCM điêu đứng trước đợt dịch mới

Ông Trịnh Việt Hùng – chuyên gia phân tích BĐS nhận định,  đợt dịch mới đang chặn đà hồi phục của thị trường BDS nói chung và thị trường cho thuê văn phòng tại TP HCM nói riêng. Cụ thể là, sự tái bùng phát dịch bệnh những ngày vừa qua ngay lập tức tác động đến ngành du lịch, dịch vụ khách sạn bởi thời điểm cận Tết là thời điểm vàng cho du lịch nội địa. Tại thời điểm này, nhiều chuyến bay đã bị hủy bỏ, một số khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội. Không riêng gì ngành du lịch, cho thuê văn phòng tại TP HCM cũng rơi vào tình trạng “bỏ ngỏ” khi nghe tin đại dịch bùng phát trở lại. Nhiều doanh nghiệp có dự định bắt đầu kinh doanh sau Tết đang có xu hướng “chùn bước” do tình trạng dịch bệnh diễn biến quá phức tạp Trước đó, thị trường văn phòng cho thuê đã kỳ vọng sự gia tăng nguồn cung và câu; sau Tết hứa hẹn sẽ đem đến một bước khởi đầu tốt trong năm nay.

Thị trường BĐS một lần nữa lao đao trong tâm dịch

Bộ máy toàn dân chống dịch được kích hoạt

Theo phân tích đánh giá sơ bộ, sự bùng phát dịch bệnh gần đây ở hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh đã lại một lần nữa ảnh hưởng đến đầu tư BĐS trên cả nước, đặc biệt là du lịch và cho thuê văn phòng tại TP HCM.

Chống covid-19

Tại thời điểm những ca nhiễm mới được công bố, bộ máy toàn dân chống dịch đã ngay lập tức được kích hoạt. Cụ thể, nhiều địa phương đã tái khởi động các biện pháp kiểm soát chặt chẽ. Chẳng hạn như kêu gọi người dân hạn chế tối đa việc đi lại không cần thiết, tụ tập đông người và thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp giãn cách an toàn. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM đã ra lệnh hủy bỏ một số sự kiện và lễ hội chào mừng Tết Nguyên Đán.

Lượng tìm kiếm cho thuê văn phòng tại TP HCM giảm mạnh

Theo báo cáo của hội đầu tư bất động sản, lượng truy cập từ khóa “cho thuê văn phòng tại TP HCM” đã giảm gần 15% so với tuần trước đó, ngay khi những ca nhiễm đầu tiên được công bố. Đơn vị này cho biết thêm, nhu cầu tìm kiếm văn phòng tại những địa điểm hot, chẳng hạn như: “cho thuê văn phòng quận Cầu Giấy”, “cho thuê văn phòng quận 1”,.. trong dịp cận Tết đã giảm mạnh, lần lượt tại 31% và 29% so với tuần trước đó.

Một số doanh nghiệp đã ngay lập tức gửi yêu cầu hạn chế đi lại cho nhân viên cũng như hạn chế việc tham dự các sự kiện hoặc hội nghị. Trong bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp nhỏ đang có ý định tìm đến cho thuê văn phòng giá rẻ có xu hướng suy nghĩ lại về phương án làm việc từ xa. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh văn phòng TP HCM.

Dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát

Ông Đàm Minh Quang cho rằng, điểm tích cực trong tình huống này là Chính phủ đã nỗ lực và quyết liệt hết sức trong việc phòng chống dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ đàm phán với các quốc gia khác để nhập khẩu vaccine, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu hoàn thiện vaccine sản xuất trong nước.

Các hoạt động khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh vẫn tiếp tục được đẩy mạnh hàng ngày. Những nỗ lực này sẽ từng bước giúp đẩy lùi dịch bệnh, đưa thị trường văn phòng tại TP HCM mạnh mẽ trở lại.

Chuyên gia phân tích Bùi Hà

Phản hồi