Cho thuê căn hộ văn phòng có hợp pháp? Những lưu ý khi thuê căn hộ văn phòng

27/11/2020

Hiện nay nhiều công ty nhỏ lựa chọn thuê căn hộ văn phòng thay vì các sàn văn phòng để tiết kiệm chi phí. Vậy tính pháp lý của những căn nhà cho thuê làm văn phòng có đảm bảo?

Thuê văn phòng tại chung cư có hợp pháp không?

Theo Luật Nhà ở, căn hộ chung cư chỉ thiết kế phục vụ mục đích để ở. Vì vậy việc sử dụng sai với mục đích thiết kế gây nên nhiều hạn chế, bất cập trong quá trình vận hành tòa nhà. Do đó việc thuê căn hộ chung cư thiết kế để ở làm văn phòng làm việc và biến chúng thành các căn hộ văn phòng có thể nói là không đúng với quy định nhà nước. 

Cụ thể, Nghị định 99/2015-CP quy định, từ ngày 10/6/2016, “trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là chung cư trong thời hạn 6 tháng”.

Tuy nhiên vẫn có chung cư thiết kế để có thể làm officetel và chúng đảm bảo được các yêu cầu về thiết kế, giấy tờ thì chúng hợp pháp theo quy định Nhà nước. 

Chung cư như thế nào thì được cho thuê làm văn phòng

Khác với chung cư thiết kế để ở, chung cư thiết kế để làm officetel đảm bảo các yếu tố về môi trường văn phòng, không làm ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống, giấy tờ. Dưới đây là một số quy định để căn hộ có thể làm văn phòng.

- Chung cư officetel được thiết kế và xây dựng đảm bảo yếu tố làm môi trường văn phòng, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Theo đúng luật, khu vực làm văn phòng cho thuê sẽ được thiết kế riêng biệt vừa để ở vừa để làm văn phòng. Chúng không được lẫn với những căn hộ dân cư. 

Căn hộ văn phòng

- Khi cho thuê văn phòng, nhà đầu tư phải cung cấp đầy đủ giấy tờ về việc phần diện tích phòng chung cư này được xây dựng để cho hoạt động kinh doanh, cho thuê văn phòng. Nên hãy đảm bảo bạn thực hiện đầy đủ giấy tờ để làm officetel, tránh ảnh hưởng trong quá trình công ty thuê văn phòng làm việc.

- Những căn hộ văn phòng do nằm riêng biệt so với khu nhà ở dân cư chung cư nên cần những tiện nghi riêng như cầu thang riêng, khu để xe riêng rộng rãi,.... 

Những lưu ý khi thuê căn hộ làm văn phòng

Những khoản chi phí phát sinh ngoài hợp đồng nên cẩn thận

Để thu hút nhiều khách hàng thuê chung cư thì nhiều chủ nhà quảng cáo có phần hơi quá về thực trạng căn nhà. Những lời quảng cáo thường được đưa ra như vị trí đẹp, an ninh tốt, giao thông thuận tiện,.... với mức giá tốt. 

Tuy nhiên bạn nên hỏi kĩ mức giá tốt như thế đã bao gồm những phí dịch vụ đi kèm hay chưa. Bởi vì khi thuê chung cư thường sẽ có những chi phí phụ đi kèm như phí quản lý nhà ở, phí thang máy, phí dịch vụ chung cư, phí đỗ xe,... Đôi khi mức phí này không xuất hiện ở giá hợp đồng thuê văn phòng. Vì chi phí này không phải là khoản chi phí thuê nhà cố định mà là chi phí tính theo người ở trực tiếp chung cư. Do đó bạn nên chú ý để tính toán đầy đủ chi phí mà bạn cần thanh toán trong quá trình sử dụng.

Vậy nên để tránh các rắc rối phát sinh trong quá trình thuê, bạn nên đàm phán yêu cầu phía chủ nhà làm hợp đồng có đầy đủ các khoản phí có thể phát sinh.
 

Thời gian thuê căn hộ chung cư

Trong quá trình đàm phán hợp đồng, chủ nhà thường yêu cầu bạn phải cam kết ở lâu dài ít nhất từ 1 năm trở lên. Để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh trường hợp bạn phá hợp đồng trước thời hạn, chủ nhà sẽ yêu cầu bạn phải đặt cọc khoản tiền có giá trị từ 2-3 tháng tiền nhà. Do đó để tránh mất khoản tiền đặt cọc ban đầu, khi thuê căn hộ chung cư bạn nên xác định cụ thể thời gian sẽ sống tại căn hộ. Tránh tình trạng chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng.

Bên cạnh đó bạn có thể khéo léo đàm phán để rút ngắn thời gian thuê căn hộ, hạn chế rủi ro trong trường hợp bất khả kháng phải chuyển chỗ.

Vanphongre.vn là kênh thông tin kết nối những người có nhu cầu thuê, mua bán với những người kết nối trực tiếp với khách hàng. Chúng tôi luôn nỗ lực hướng tới mục tiêu trở thành kênh thông tin số 1 về cho thuê, mua bán, chuyển nhượng văn phòng, mặt bằng và tòa nhà tại Việt Nam. Các văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng,... cũng như tòa nhà, mặt bằng cho thuê và mua bán luôn được cập nhật nhanh chóng.

Liên hệ để được hỗ trợ:

Địa chỉ: Số 2 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: vanphongre.vn

SDT: 098 984 8886 - 0903260271

Fanpage: Vanphongrevn

 

Admin

Phản hồi